Đồng Tân triển khai “ đợt cao điểm” vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2024

Sáng ngày 04/04/2024, xã Đồng Tân triển khai tổ chức “Đợt cao điểm” vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2024. với chủ đề: “ Bảo hiểm xã hội tự nguyện - điểm tựa an sinh khi về già”. Đồng chí Trần Văn Khải – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo, và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã; Các ông bà Bí thư chi bộ, trưởng thôn.

Theo đó, thời gian tổ chức “Đợt cao điểm” từ ngày 01/04/2024 đến ngày 31/5/2024. Các thông điệp truyền thông gồm: BHXH tự nguyện do cơ quan BHXH thực hiện là chế độ hưu trí ưu việt của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người tham gia. Tham gia BHXH tự nguyện để được chăm sóc sức khỏe và hưởng lương hưu hằng tháng khi về già. Vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình, hãy tham gia BHXH ngay hôm nay.

Nội dung truyền thông về ý nghĩa, vai trò, lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện đối với bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống người dân; củng cố, tạo niềm tin sâu rộng trong toàn xã hội về giá trị nhân văn, tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước. Tập trung tuyên truyền, vận động có trọng điểm hướng vào nhóm có thu nhập ổn định, hộ gia đình kinh doanh cá thể; hội viên hội nông dân sản xuất kinh doanh…

Để thực hiện tốt mục tiêu đặt ra, xã Đồng Tân đẩy mạnh truyền thông trực tiếp; truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trên mạng xã hội. Các hình thức truyền thông trực tiếp như: hội nghị, tư vấn trực tiếp, đối thoại trực tiếp…. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, từ xã đến thôn chia từng nhóm nhỏ đến từng gia đình, cơ sở kinh doanh, địa điểm công cộng để tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân để hiểu tính ưu việt và nhân văn, mục đích, ý nghĩa của BHXH là đảm bảo an sinh xã hội, là một trong những chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta, để đảm bảo cuộc sống về già cho nông dân, người lao động tự do, cho người thu nhập thấp, cơ hội hưởng “lương hưu”, từ đó tuyên truyền giải thích rõ về giá trị của BHXH hơn hẳn các loại hình khác như gửi tiết kiệm, bảo hiểm nhân thọ ... để mọi người tham gia BHXH tự nguyện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Trần Văn Khải – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xã nhấn mạnh: lợi ích, ý nghĩa trong việc đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người tham gia. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, vì vậy các cơ quan, đơn vị, các thôn, phải tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp tích cực để triển khai thực hiện hoàn thành các mục tiêu trong kế hoạch. Đồng chí cũng đề nghị trên cơ sở chỉ tiêu xã giao các thôn linh hoạt triển khai phù hợp với đặc điểm của mỗi thôn, các thành viên Ban chỉ đạo cần sâu sát nắm bắt đồng hành cùng với thôn mình phụ trách tháo gỡ kịp thời khó khăn gặp phải. Các tổ chức hội đoàn thể phối hợp chặc chẽ từ xã đến thôn …. Phấn đấu trong đợt cao điểm có thêm 19 người tham gia mới, đạt 87 % KH năm, từ nay đến hết tháng 9 năm 2024 có thêm 39 người phát triển tăng mới và duy trì tổng số 152 người tham gia BHXH tự nguyện.