Đồng Tân hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã với tỷ lệ cao

Sáng 21/4, cùng với 11 xã trong huyện Hiệp Hòa, xã Đồng Tân tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, tại 7 thôn trên địa bàn xã.

Theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của Huyện Hiệp hòa tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2025, sáp nhập xã Đồng Tân với xã Thanh Vân, dự kiến tên gọi mới là Đồng Tiến (dự kiến sau sáp nhập có diện tích tự nhiên 7,92 km2, Quy mô dân số 10.497 người) trụ sở chính của đơn vị hành chính mới đặt tại xã Thanh Vân

Qua rà soát, tổng số cử tri được lấy ý kiến về việc sáp nhập tại 7 thôn là hơn 800 hộ với 2.732 cử tri. Để việc tổ chức lấy ý kiến được cử tri các thôn đồng tình ủng hộ, UBND xã chỉ đạo các thôn đẩy mạnh tuyên truyền. Do đó, những thông tin về mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã được người dân nắm rõ; đồng thời triển khai chặt chẽ các bước trong quy trình. xã đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng ban; thành lập 2 tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và các tổ giúp việc. Tổ chức phát đề án của huyện tới từng gia đình để cử tri nghiên cứu. Chỉ đạo lực lượng công an, quân sự làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, thường xuyên nắm bắt tình hình nhân dân, kịp thời xử lý, giải quyết các tình huống phát sinh trong quá trình triển khai tổ chức lấy ý kiến. Đặc biệt, Ban Thường vụ Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ thôn triển khai sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề về nội dung sáp nhập, qua đó thống nhất về nhận thức, hành động, tổ chức tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân.

Vào lúc 7 giờ sáng 21/4, tại 7 điểm bỏ phiếu của các thôn, đông đảo nhân dân đã đến dự lễ khai mạc và thực hiện quyền, nghĩa vụ cử tri. Tại đây, các cử tri được phổ biến nội quy bỏ phiếu, thể lệ bỏ phiếu. Tổ lấy ý kiến cử tri các thôn kiểm tra và niêm phong hòm phiếu, hướng dẫn bỏ phiếu, đồng thời phân công thành viên đón tiếp, hướng dẫn cử tri vào bàn kiểm tra, đối chiếu danh sách, thực hiện bỏ phiếu.Với sự chuẩn bị, triển khai kỹ lưỡng, chu đáo, việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã ở xã Đồng Tân được tiến hành bài bản, bảo đảm chặt chẽ, an toàn. Qua nắm bắt, ở các điểm, nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương của Đảng và Nhà nước. Tổng số cử tri đi bầu đạt 100% so với cử tri trong danh sách. 7/7 thôn tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%.Theo báo cáo của bộ phận thường trực Ban Chỉ đạo, đến 9 giờ ngày 21/4 có 7/7 điểm hoàn thành việc bỏ phiếu. Theo kế hoạch, việc bỏ phiếu kết thúc vào lúc 17 giờ cùng ngày. Qua tổng hợp kết quả, 7/7 thôn đều đạt tỷ lệ cử tri đồng thuận cao, bình quân toàn xã đạt 98,7%, Trong đó, 2 thôn có tỷ lệ cử tri đồng ý đạt 100% như: Thôn Giang Đông và Thôn Đồng Vân, Thôn Thắng Lợi 99,5%; Quyết Thắng 99,7%; Sơn Đông 98,6%; Tiến Lập 97,1%; Hòa Bình 96,8%.