Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Đồng Tân, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Sáng ngày 26/01/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đồng Tân đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tới dự chúc mừng và tặng hoa Đại hội có đồng chí Nguyễn Đình Anh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND trưởng các ban, ngành đoàn thể xã, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn cùng 65 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã Đồng Tân.

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy Ban MTTQ Việt Nam xã Đồng Tân đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội đại biểu xã, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” … Công tác Mặt trận xã có bước tiến bộ rõ nét, hầu hết các nhiệm vụ cơ bản và những chỉ tiêu chủ yếu được hoàn thành, góp phần quan trọng vào việc phát triển của địa phương. Mặt trận luôn nỗ lực đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động.

Việc phát huy dân chủ và quyền làm chủ của Nhân dân trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền thông qua đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, lòng tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền ngày càng được củng cố và tăng cường; vai trò, uy tín của Mặt trận được nâng cao, khối đại đoàn kết toàn dân được mở rộng. Công tác giám sát, phản biện xã hội từng bước đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả, nhất là theo dõi việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát; thực hiện phản biện xã hội theo quy định pháp luật.

Cũng trong nhiệm kỳ, Uỷ ban MTTQ xã đã phối hợp vận động nội lực trong nhân dân đóng góp và ủng hộ trên 2,8 tỷ đồng, hiến trên 1.200 m2 đất thổ cư, trên 6.000 m2  đất nông nghiệp, tự tháo dỡ  trên 1000 m2 tường rào, góp trên 3.500 lượt ngày công để mở rộng các tuyến giao thông được liên thôn, liên xã; ... Với sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tầng lớp Nhân dân; xã Đồng Tân đã về đích nông thôn mới năm 2020.

Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và vận động Quỹ “Vì người nghèo” được quan tâm thực hiện, đạt kết quả tích cực .Kết quả, Ủy ban MTTQ xã đã vận động và tiếp nhận hỗ trợ của MTTQ tỉnh, huyện được gần 280 triệu đồng tặng quà cho 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và một số hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm; hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 8 trường hợp với số tiền trên 42 triệu đồng; Hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó cho 18 lượt học sinh với số tiền 3,6 triệu đồng; hỗ trợ cho 11 hộ nghèo, hộ cận nghèo xây mới và sửa chữa nhà Đại đoàn kết trị giá trên 350 triệu đồng. Phát động và kêu gọi vận động ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt hơn 40 triệu đồng. Đặc biệt, trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, MTTQ xã vận động ủng hộ xây dựng quỹ phòng chống dịch Covid-19 số tiền 151 triệu đồng; tiếp nhận từ các nhà hảo tâm … Các nhu yếu phẩm gồm mì tôm, gạo, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, vật tư y tế tổng trị giá quy ra tiền trên 98 triệu đồng, vận động ủng hộ quỹ vắc xin phòng covid -19, toàn xã đã vận động được trên 12 triệu đồng.

Nhiệm kỳ 2024 - 2029, với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, đồng thuận, phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Đồng Tân đề ra mục tiêu phấn đấu 100% khu dân cư triển khai thực hiện đầy đủ 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hàng năm, có trên 85% hội viên, đoàn viên và Nhân dân được tuyên truyền học tập các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tổ chức thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị hiệu quả, thiết thực, tham gia giám sát cán bộ, đảng viên; còn giám sát theo QĐ 124 về việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức lối sống. Hàng năm có 100% khu dân cư tổ chức tốt “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân”; 94% hộ gia đình trở lên đạt danh hiệu Gia đình văn hóa không vi phạm hương ước, quy ước; 100% thôn làng đạt danh hiệu làng văn hóa; 100% khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến. 100% khu dân cư, hộ gia đình tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” đạt chỉ tiêu đề ra; phối hợp tham gia các hoạt động về giảm nghèo, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm xuống còn 1,5% vào cuối nhiệm kỳ. 100% Ban công tác Mặt trận khu dân cư hoạt động khá trở lên, không có Ban công tác Mặt trận yếu kém.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Đình Anh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Hiệp Hòa ghi nhận, biểu dương thành tích MTTQ Việt Nam xã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Để tiếp tục phát huy hiệu quả đạt được về công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện nhấn mạnh: Đảng ủy, chính quyền, các tổ chức thành viên của Mặt trận cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc về MTTQ, về công tác vận động quần chúng; phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để rèn luyện tư tưởng cách mạng của người cán bộ Mặt trận. Củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân, làm tốt các phong trào hành động cách mạng tại địa phương.

Đại hội thống nhất kết quả hiệp thương cử ra Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đồng Tân nhiệm kỳ 2024 - 2029 có 30 ủy viên. Tại phiên họp thứ nhất Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã hiệp thương cử 3 vị vào Ban Thường trực với các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch chuyên trách và Ủy viên Thường trực kiêm nhiệm hoạt động không chuyên trách. Ông Nguyễn Văn Toàn tái cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đồng Tân, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội thống nhất hiệp thương cử đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Hiệp Hòa nhiệm kỳ 2024 - 2029 gồm 3 đại biểu chính thức.